Các đám cháy từ dầu mỡ thường xảy ra khi dầu ăn bị đun quá nóng. Chỉ vài phút sơ xuất không trông coi là chảo dầu có thể bắt lửa, vì vậy bạn đừng bao giờ lơ là! Nếu chẳng may dầu mỡ bốc cháy trên bếp, bạn hãy lập tức tắt bếp và dùng nắp nồi bằng kim loại hoặc khay nướng bánh đậy lên ngọn lửa. Không bao giờ té nước vào đám cháy do dầu mỡ. Nếu đám cháy dường như vượt khỏi tầm kiểm soát, hãy báo động cho mọi người ra khỏi nhà và gọi xe chữa cháy.
Dập tắt đám cháy
- 1 Đánh giá mức độ nghiêm trọng của đám cháy. Nếu đám cháy còn nhỏ và chỉ ở trong phạm vi chảo đun, bạn có thể tự dập lửa một cách an toàn. Nếu lửa đã lan ra các khu vực khác trong bếp, bạn cần hô hoán cho mọi người chạy ra khỏi nhà và gọi xe chữa cháy. Đừng đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm.
- Gọi xe chữa cháy nếu bạn không dám đến gần ngọn lửa vì quá sợ hãi hoặc không biết phải làm gì. Đừng đánh liều sức khỏe và tính mạng của mình chỉ để cứu căn bếp.
- 2 Tắt bếp ngay lập tức. Đây là hành động ưu tiên hàng đầu trong trường hợp đám cháy cần được cung cấp nhiệt để tiếp tục cháy. Để nguyên chảo dầu tại chỗ và đừng cố dời nó đi chỗ khác, bởi có nguy cơ dầu sôi bắn vào người bạn hoặc văng xung quanh bếp.
- Nếu có thời gian, bạn hãy mang găng tay làm bếp vào để bảo vệ da.
- 3 Dùng nắp nồi bằng kim loại đậy lên ngọn lửa. Lửa cần có ô xy để tiếp tục cháy, vì vậy về cơ bản lửa sẽ tắt khi bị đậy kín. Bạn hãy đậy nắp nồi bằng kim loại hoặc khay nướng bánh lên trên ngọn lửa. Không dùng nắp nồi thủy tinh vì thủy tinh có thể vỡ tan khi tiếp xúc với lửa.
- Tránh dùng nắp nồi, bát hoặc đĩa bằng gốm để dập lửa. Vật liệu này có thể nổ và bắn tung tóe rất nguy hiểm.
- 4 Ném muối nở vào đám cháy nhỏ. Muối nở có khả năng dập tắt đám cháy nhỏ do dầu mỡ, nhưng không hiệu quả lắm đối với đám cháy lớn. Bạn cần dùng một lượng lớn muối nở mới có công hiệu, vì vậy hãy lấy cả hộp muối nở và rắc thật nhiều lên ngọn lửa cho đến khi lửa tắt.
- Muối ăn cũng có tác dụng. Nếu có sẵn muối ăn gần đó, bạn có thể dùng muối cho nhanh.
- Không dùng bột nở, bột mì hoặc bất cứ thứ gì ngoài muối hoặc muối nở để dập lửa.
- 5 Dùng hóa chất dập lửa như phương sách cuối cùng. Nếu có sẵn hóa chất dập lửa khô như Class B hoặc K, bạn có thể dùng để dập đám cháy do dầu mỡ. Các hóa chất này sẽ làm bẩn bếp và rất khó dọn sạch, do đó bạn chỉ nên sử dụng khi không còn cách nào khác. Tuy nhiên, nếu đó là cứu cánh cuối cùng trước khi lửa lan ra khỏi tầm kiểm soát thì bạn đừng ngần ngừ!
Tránh các hành động nguy hiểm
- 1Không bao giờ được hắt nước vào đám cháy do dầu mỡ. Đây là sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi cố dập lửa do dầu mỡ cháy. Nước và dầu không hòa tan với nhau, do đó việc hắt nước vào đám cháy thậm chí còn có thể khiến lửa lan ra.
- 2Đừng dùng khăn tắm, tạp dề hoặc các vật liệu bằng vải khác đập vào ngọn lửa. Hành động này sẽ chỉ quạt cho đám cháy lan rộng. Bản thân vải cũng có thể bắt lửa. Bạn cũng không nên dùng khăn tắm ướt phủ lên ngọn lửa để triệt tiêu ô xy.
- 3Không ném bất cứ nguyên liệu làm bánh nào vào ngọn lửa. Bột mì và bột nở bề ngoài trông cũng giống như muối nở, tuy nhiên chúng không có hiệu quả tương tự. Chỉ muối nở và muối ăn mới an toàn và có tác dụng dập lửa do dầu mỡ cháy.
- 4Không di chuyển chảo dầu hoặc đem ra ngoài. Đây cũng là sai lầm thường gặp mà nhiều người mắc phải vì nghe có vẻ hợp lý trong thời điểm cháy. Tuy nhiên, dầu có thể tràn đổ trong khi di chuyển khiến bạn bị bỏng và làm các vật dễ cháy khác bắt lửa.
Phòng chống cháy do dầu mỡ
- 1 Không bao giờ được để chảo dầu trên bếp mà không trông chừng. Đáng tiếc là hầu hết các đám cháy do dầu mỡ xảy ra khi người ta bỏ đi, dù chỉ một lúc. Tuy nhiên, dầu mỡ có thể bốc cháy trong vòng chưa đầy 30 giây. Bạn đừng bao giờ bỏ mặc chảo dầu nóng trên bếp.
- 2 Đun nóng dầu trong nồi dày có nắp kim loại. Nắp nồi sẽ giúp ngăn dầu mỡ văng ra ngoài và có tác dụng cắt nguồn cung cấp ô xy. Lửa vẫn có thể bùng lên khi đậy nắp nếu dầu quá nóng, nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.
- 3 Để muối nở, muối ăn và khay nướng bánh ở gần bên. Bạn nên có thói quen để những vật dụng trên trong tầm với khi nấu nướng với dầu. Ngộ nhỡ lửa có bùng lên thì bạn sẽ có ít nhất ba phương tiện để dập lửa ngay lập tức.
- 4 Kẹp nhiệt kế vào thành nồi để theo dõi nhiệt độ dầu. Tìm hiểu điểm bốc khói của loại dầu bạn đang dùng, sau đó dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ dầu trong khi nấu. Tắt bếp khi thấy nhiệt độ dầu tăng đến gần điểm bốc khói.
- 5 Trông chừng khói và chú ý mùi khét. Nếu thấy có khói bay lên hoặc có mùi khét khi đang đun dầu, bạn hãy lập tức tắt bếp hoặc nhấc nồi ra khỏi bếp. Dầu sẽ không bắt lửa ngay khi bắt đầu bốc khói, nhưng khói là một dấu hiệu báo động rằng dầu sắp đạt đến điểm cháy.
thông tin hữu ích! xin tư vấn thêm loại bình cần thiết cho bếp